ออกกำลังกาย
“ เทรคกิ้ง ” กีฬาสำหรับผู้รักธรรมชาติเสริมสร้างสุขภาพ

“ เทรคกิ้ง ” กีฬาสำหรับผู้รักธรรมชาติเสริมสร้างสุขภาพ

การเสริมสร้างสุขภาพที่ดีนั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ การกินอาหารที่ดี และการออกกำลังกาย และวันนี้เรามาแนะนำการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป้นที่ยอดฮิตสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ คือ “ เทรคกิ้ง ” กีฬาสำหรับผู้รักธรรมชาติเสริมสร้างสุขภาพ ตามไปดูกันกับ siamhealthycare.com ได้เลย

เทรคกิ้ง ” กีฬาสำหรับผู้รักธรรมชาติเสริมสร้างสุขภาพ

               เทรคกิ้ง กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ มันคือการออกกำลังกายในรูปแบบการเดินป่า แบ่งออกเป็นสองรูปแบบ คือ เทรคกิ้งสปอร์ต และเทรคกิ้งแคมปิ้ง

เดินป่าเทรคกิ้ง
  1. เทรคกิ้งสปอร์ต

เป็นการเทรคกิ้งแนวกีฬาและการแข่งขัน เน้นการทำเวลาในการเดินป่า ทั้งเดินและวิ่ง มันนิยมอย่างมากกับผู้ที่ชื่นชอบการเดินเขา เดินป่า แล้วก็หมู่คนรักธรรมชาติ มีการจัดการแข่งขันเทรคกิ้งขึ้นมากมายในประเทศไทย เพราะมันเป็นกีฬาที่ค่อนข้างแอดเวนเจอร์ผจญภัย เส้นทางในการเดินเป็นไปตามที่ผู้จัดแข่งกำหนด ไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วยลุยโคลน หรือบางที่ก็ยังมรการนอนค้างกลางป่าเป็นเวลาหลายวันก็มี เพราะระยะทางค่อนข้างไกล และโหดมาก ๆ และจะมีสิ่งสำคัญที่พกติดตัวหรือติดกระเป๋าก็คือ ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น น้ำ และอาหารต่าง ๆ สำหรับเทรคกิ้งสปอร์ตจะไม่นิยมแบกของเยอะ เพราะยิ่งแบกเยอะยิ่งจะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น นั่นจะก่อให้เกิดภาระความลำบากในการเดินหรือวิ่ง

เทรคกิ้งสปอร์ต
  1. เทรคกิ้งแคมปิ้ง

เป็นการเดินป่า สำรวจธรรมชาติ ไม่ได้เน้นการทำความเร็ว สำหรับสายนี้จะเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ รักการแคมปิ้ง และขึ้นชื่อว่าแคมปิ้งมันก็ค่อนข้างจะลำบากนิดหนึ่ง ผู้ที่เทรคกิ้งแคมปิ้งนี้ต้องเตรีมความพร้อมทั้งสิ่งและร่างกายให้พร้อม และอุปกรณ์สำหรับผู้เทรคกิ้งแนวนี้ก็คือ เต็นท์ เครื่องใช้ส่วนตัว ชุดยาปฐมพยาบาลเบื้องต้น น้ำ อาหาร เครื่องนอนต่าง ๆ ซึ่งมันถือได้ว่าเป๋าตุงกันเลยทีเดียว แต่สำหรับการเทรคกิ้งแคมปิ้งนั้นก็มีเสน่ห์มากเช่นกัน เพราะทุกคนที่เทรคกิ้งแคมปิ้งนั้นก็ต่างมีจุดมุ่งหมายหลาย ๆ อย่างเช่นกัน นั่นคือรางวัลที่คุณจะได้หลังจากผ่านความลำบาก นั่นก็คือ ได้ชมธรรมชาติที่สวยงามของแต่ละพื้นที่ที่ไปเทรคกิ้งแคมปิ้ง ชมพระอาทิตย์ตกและขึ้น วิวและบรรยากาศต่าง ๆ จะช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าของพวกเขาได้  และอีกอย่างก็คือพวกเขาได้ข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองจากการเรียนรู้ความลำบากเดินขึ้นเขาลงห้วยในเส้นทางธรรมชาตินั่นเอง

               สำหรับข้อควรระวังของชาวเทรคกิ้งก็คือการไม่ควรออกนอกเส้นทางที่ตัวเองไม่รู้ เพราะมันอาจจะทำให้คุณหลง และพบกับอันตรายหลายรูปแบบจากความโหดร้ายในธรรมชาติ สิ่งที่สำคัญสำหรับนักเทรคกิ้งเลยก็คือการเตรียมความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุปกรณ์ ความพร้อมร่างกาย และสิ่งต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณไปถึงเส้นชัยในการเทรคกิ้ง

               สิ่งสำคัญที่นักเทรคกิ้งควรมี แน่นอนว่าอันดับแรกก็คือแรงกาย หากแรงกายหรือร่างกายของคุณไม่พร้อมมันอาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณเอง มันอาจจะทำให้คุณไม่ไหวและถอดใจก่อนถึงเส้นชัย หรือมันอาจทำให้คุณมีอาการบาดเจ็บหรือมากกว่านั้นกับคุณได้หากร่างกายคุณไม่พร้อม

               อุปกรณ์ที่แนะนำสำหรับนักเทรคกิ้ง สิ่งที่ควรมีเลยก็คือ รองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง และมีสมรรถนะมากพอที่จะพาคุณไปถึงจุดหมายโดยไรอาการบาดเจ็บ ไม้ค้ำเดินป่าหรือไม้เทรคกิ้ง มันช่วยพยูงน้ำหนักตัวของ้ราในการเดิน ช่วยลดการแบกรับน้ำหนักของเข่า และมันยังช่วยเป้นอุปกรณ์ป้องกันสัตว์ป่ามาทำร้ายคุณได้อีกด้วย หมวก มันมีส่วนช่วยในการป้องกันแดด ป้องกันความร้อนให้กับคุณได้ดี เพราะสภาพป่าในบางพื้นที่นั้นไม่ได้เย็นสบายทั้งหมด มันจึงควรมีหมวกไว้ป้องกันความร้อนด้วย เพื่อไม่ทำให้คุณนั้นสลบแดดกลางทาง เสื้อผ้าที่เหมาะสม แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่อย่างเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ที่คุณจะออกไปผจญภัย หากมันเป็นป่าร้อนชื้นคุณควรใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง และระบายอากาศได้ดี และถ้ามันเป็นป่าดิบชื้นคุณก็ต้องแต่งตัวให้มิดชิดเพราะมันไม่ได้ป้องกันคุณจากสภาพอากาสเท่านั้น มันยังป้องกันสัตว์ที่จ้องจะทำร้ายคุณได้เช่นกัน อย่างเช่นเจ้าทาก เครื่องนอนและเต็นท์ต่าง ๆ แน่นอนว่านอนจากอุปกรณ์ช่วยเดินแล้วตุณก็ต้องมีอุปกรณ์เครื่องนอนที่คอยช่วยป้องกันคุณจากสัตว์มาทำร้ายคุณตอนกลางคืนอีกด้วย คุณจะได้หลับพักผ่านอย่างสบายหลังจากที่ใช้แรงมาทั้งวัน และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ น้ำ อาหาร และชุดปฐมพยาบาลเบื้อต้น มันจะสำคัญกับคุณมากที่สุด

อุปกรณ์เทรคกิ้ง

               นอกจากอุปกรณ์ที่สำคัญแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับนักเทรคกิ้งนั้นก็คือ การศึกษาพื้นที่การเดิน ถ้าหากคุณไม่ศึกษาพื้นที่ที่คุณจะไปเทรคกิ้ง คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง อย่าเช่นสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ และสัตว์ป่าที่สามารถก่ออันตรายกับคุณได้ ถ้าหากคุณมีการศึกษาข้อมูลพื้นที่อย่างรอบคอบแล้ว คุณก็จะสามารถเตรียมตัวได้อย่างถูกต้องตามสถานการณ์อีกด้วย

วางแผนเทรคกิ้ง

               สำหรับการเทรคกิ้งนั้นไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายคุณแข็งแรงขึ้น แต่มันยังทำให้คุณได้ข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองได้ และคุณยังได้พักผ่อนร่างกายและสมอง ลดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ในหัวของคุณได้ หากคุณอยากจะเริ่มต้นเป็นนักเทรคกิ้งก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนจะลงมือทำเพื่อเส้นทางที่ดีของคุณเอง

แนะนำบทความ น่าสนใจ

     สถานการณ์ช่วงนี้มีแต่เรื่องเครียด ๆ ออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ การได้ดูหนังตลกก็เป็นการคลายเครียดและยังสร้างเสียงหัวเราะได้อีกด้วย หากมีเรื่องที่เครียดหรือกังวล การดูหนังตลกซักเรื่องก็จะสามารถผ่อนคลายความเครียดและความกังวลด้วยอารมณ์ขันได้ดี จะมา แนะนำ 6 หนังตลกคลายเครียด ให้ได้ผ่อนคลายสมองกัน

แนะนำ 6 หนังตลกคลายเครียด
แนะนำ 6 หนังตลกคลายเครียด