สุขภาพ
สรรพคุณผักสวนครัวบำรุงร่างกาย

สรรพคุณผักสวนครัวบำรุงร่างกาย

กำลังเป็นที่นิยมกับเทรนปลูกผักกินเองสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งผักสวนครัวที่ปลูกเองนั้นนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว เรายังมั่นใจได้ว่าปลอดสารเคมีแน่นอน นอกจากนำมาประกอบอาหารให้น่ากินแล้ว ผักยังมีสรรพคุณมากมายที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างร่างกายของคุณให้แข็งแรง มีประโยชน์ยังไงนั้น ไปชมพร้อมกันกับกับ siamhealthycare.com กับ สรรพคุณผักสวนครัวบำรุงร่างกาย

สรรพคุณผักสวนครัวบำรุงร่างกาย

               ผักสวนครัว คือ พืชที่ปลูกไว้เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร เป็นการปลูกเองในบ้าน เป็นพืชที่สามารถใช้ส่วนต่างๆ ในการมาทำอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็น ใบ ดอก ต้น กิ่ง ก้าน ผล หรือแม้กระทั่งรากเอง มันก็ขึ้นอยู่กับชนิดของผักนั้น

 1. กะเพรา

เรามาเริ่มกันที่กะเพราเพราะว่ากะเพราเป็นผักที่นิยมในเมนูขวัญใจหลายๆ คนเช่นเมนูกะเพรา ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ทะเล หรือเนื้อ ใบกะเพรามีสรรพคุณ แก้อาการเกี่ยวกับท้องได้ดี ไม่ว่าจะเป็นจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ

(กะเพรา)

(กะเพรา)

 1. คะน้า

คะน้าเป็นผักสวนครัวที่ยอดนิยมเช่นกัน เมนูขึ้นชื่อก็จะเป็นคะน้าน้ำมันหอย ในใบคะน้ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ดี มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนังเพราะมีวิตามิน C และมีส่วนในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

(คะน้า)

(คะน้า)

 1. สลัด

สลัดถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส บัตเตอร์เฮด ร็อคเกต หรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมันมีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในร่างการ เนื่องจากมันมีเส้นใยสำคัญที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้สารพิษตกค้างในร่างกายนั้นถูกขับออกมาในรูปแบบกากอาหาร นิยมนำมาทานสด เพราะสลัดให้ความรู้สึกเฟรชสูงเมื่อทานสด

(สลัด)

(สลัด)

 1. กวางตุ้ง

ผักกวางตุ้งก็เป็นอีกหนึ่งยอดนิยมนำมาทำอาหาร มันสามารถรังสรรค์ได้หลายเมนูมาก มีรสชาติหวานแบบธรรมชาติ มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก ไขข้อต่างๆ บำรุงสายตา และมีส่วนช่วยในการลดภาวะหัวใจตีบที่พบกันมากในปัจจุบันซึ่งมันอันตรายถึงชีวิต มีสารอาหารสำคัญจำพวกแคลเซียมและฟอสฟอรัส สำคัญต่อกระดูก

(กวางตุ้ง)

(กวางตุ้ง)

 1. ผักชี

เป็นผักที่ผู้ที่เป็นเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะมันมีสรรพคุณในการช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดี นอกจากนั้นยังป้องกันโรคหวัด ช่วยขับลมและป้องกันเชื้อโรคที่ก่อตัวในลำไส้ได้

(ผักชี)

(ผักชี)

 1. พริก

เขาว่ากันว่าใครที่อยากเป็นสาวไปนานๆ ให้ทานเผ็ด เพราะว่าพริกนั้นมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายได้ดี ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ดี

(พริก)

(พริก)

 1. ผักกาด

ผักกาดก็มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ไม่ว้าจะเป็นผักกาดขาว หรือผักกาดหอม มันมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น และมีส่วนช่วยในการลดความดันได้ดี

(ผักกาด)

(ผักกาด)

 1. ต้นหอม

ต้นหอมเป็นสุดยอดแห่งผักที่ยอดนิยม มันถูกแฝงเข้าไปในเกือบทุกเมนูอาหาร แต่สรรพคุณของมันนั้นค่อนข้างล้นหลามมากๆ มันมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองละบำรุงสายตา เพราะต้มหอมค่อนข้างมีวิตามิน A สูงมาก และยังช่วยป้องกันภูมิแพ้ ลดอาการหวัด คัดจมูก ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีอีกด้วย

(ต้นหอม)

(ต้นหอม)

 1. ผักบุ้ง

นึกถึงผักบุ้งก็ต้องเมนูขึ้นชื่อฟู่ฟ่าไฟลุกท่วมนั่นก็คือเมนู ผักบุ้งไฟแดงนั่นเอง ผักบุ้งมีสุดยอดสรรพคุณบำรุงสายตา รักษาโรคต้อได้ดี ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของตา และรักษาอาการตาฝ้าฟางได้ดีอีกด้วย

(ผักบุ้ง)

(ผักบุ้ง)

 1. แตงกวา

แตงกว่านอกจากนำมาทำอาหารแล้วยังสามารถนำมามาร์คหน้าได้อีกด้วย สรรพคุณของมันก็คือเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื่นให้ร่างกาย กำจัดของเสียในร่างกาย มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ดี ลดอาการแห้งแตกของผิว

(แตงกวา)

(แตงกวา)

 1. มะกรูด

มะกรูดนิยมนำส่วนของใบและผลมาใช้ในการทำอาหารและเครื่องดื่ม มีสรรพคุณทั้งสองส่วน ในและผล ช่วยปรับสภาพเลือดลมในร่างกาย แก้อาการไอและเสมหะได้ดี มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน หน้ามืด น้ำมันหอมระเหยของผิวมะกรูดช่วยในการคลายเครียดและความกังวลได้

(มะกรูด)

(มะกรูด)

 1. มะนาว

มะนาวนิยมนำมาเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับอาหารและเครื่องดื่ม มีส่วนช่วยในการเจริญอาหาร แก้โรคตาแดง แก้วิงเวียน หน้ามืด และแถมยังมีส่วนช่วยในการลดความดันในเลือดสูงอีกด้วย

(มะนาว)

(มะนาว)

 1. โหระพา

ใบโหระพามีส่วนช่วยในการขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ มีส่วนช่วยในการรักษาแผลในลำไส้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบ และมะเร็งลำไส้ แก้วิงเวียน นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้ว มันยังสามารถนำไปพอกแผลสดได้ด้วยการยีให้ละเอียดพอกบริเวณแผลช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ดี

(โหระพา)

(โหระพา)

               เป็นยังไงกันบ้างกับสรรพคุณผักสวนครัวบำรุงร่างกาย ซึ่งเราคัดสรรค์ผักสวนครัวที่ใกล้ตัวคุณมานำเสนอในสรรพคุณที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ผักสวนครัวทั้งหมดนี้มีส่วนประกอบสำคัญหลายอย่าง ที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายของคุณสมบูรณ์แข็งแรง และห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บได้ดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคุณก็ควรหันมารับประทานผักกันบ้างแล้วนะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

พูดถึงสัตว์นักล่าก็ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึงเสือ เพราะเสือเป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูลนักล่าสูงสุดของระบบห่วงโซ่อาหาร วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย กันครับ

9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย