สุขภาพ
สรรพคุณว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม

สรรพคุณว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม

พูดถึงพืชสมุนไพรบ้านเราไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแต่ยังช่วยในเรื่องความสวยความงามอีกด้วยนอกจากนี้ยังถูกนำไปเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์จากธรรมชาติล้วน ๆ ในด้านสรรพคุณของวุ้นว่านหางจระเข้ ถูกใช้เป็นยาฆ่าเชื้อ ยาสมานแผล ห้ามเลือด และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นตัวกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ทำให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วยโดยเฉพาะแผลที่โดนไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ มาดูไปพร้อมกับ siamhealthycare.com สรรพคุณว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม กันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

สรรพคุณว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ต่อร่างกายภายนอก

1. รักษาแผลไฟไหม้ และน้ำร้อนลวก ผิวหนังไหม้จากแสงแดด โดยว่านหางจระเข้จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน สมานแผลให้เร็วขึ้น ยังช่วยรักษาผิวหนังไหม้จากการฉายรังสี หรือจากการเป็นแผลเรื้อรังที่เกิดจากการฉายรังสีอีกด้วย

2. ช่วยสมานแผลจากของมีคม และแผลถลอก หากได้รับบาดเจ็บจากของมีคม ใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้สดที่ยังมีเมือกอยู่ แปะลงไปบนแผล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสมานแผลให้เร็วขึ้นได้อีก

3. วุ้นว่านหางจระเข้ช่วยทำให้แผลเป็นจางได้เร็ว

อีกทั้งยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นบนผิวได้ด้วย

4.ช่วยรักษาตาปลา และฮ่องกงฟุต

โดยการใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาปิดไว้ตรงบริเวณที่เป็น และควรหมั่นเปลี่ยนวุ้นว่านหางจระเข้บ่อยๆ จนกว่าจะดีขึ้น

5. ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง

ว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงผิวไม่ให้เกิดปัญหาผิวแห้งกร้าน ว่านหางยังช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ชุ่มชื่นและเต่งตึงขึ้น

6.ช่วยรักษาฝ้ากระบนใบหน้าให้จางลงได้โดยใช้เนื้อวุ้นแปะตรงที่เป็น นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ลดการติดเชื้อ รักษาสิวจุดด่างดำและมีกรดอ่อน ๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้

7.ลดอาการปวดศีรษะ

โดยตัดใบสดจากต้นว่านหางจระเข้ แล้วนำปูนแดงทาบริเวณวุ้น ถือใบสดแล้วนำวุ้นผสมปูนแดงประคบบริเวณขมับหรือท้ายทอย ตามจุดที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

8. บำรุงเส้นผมให้เงางาม และช่วยขจัดรังแค

โดยชโลมลงบนเส้นผมให้ทั่ว เพื่อให้ผมสลวยเงางาม หากนวดบริเวณรากผมจะช่วยให้รากผมเย็นลง ช่วยบำรุงหนังศีรษะ รักษาแผลบนศีรษะ และขจัดรังแคได้ด้วย

(สุขภาพ)สรรพคุณว่างหารจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ต่อร่างกายภายใน

1.ใครที่มีปัญหาถ่ายไม่ออกหรือถ่ายลำบาก สามารถกินว่านหางจระเข้แทนยาถ่ายได้เลย ง่ายๆ ให้เลือกตัดเอาว่านหางจระเข้พันธุ์ที่ใบใหญ่และมีน้ำยางสีเหลืองปริมาณมาก หากใครต้องการรับประทานกันแบบสดๆ ก็ให้ตัดวุ้นแบ่งออกขนาด 3-4 เซนติเมตรแล้วนำมาล้างน้ำจนสะอาด จากนั้นแบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร เพียงเท่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาการขับถ่ายลำบากให้คล่องตัวมากขึ้นได้แล้ว

2. รักษากระเพาะและลำไส้อักเสบ ให้ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ออกจากนั้นนำเอาวุ้นใสๆ ไปล้างน้ำจนสะอาด แล้วหั่นชิ้นเล็กๆ รับประทานวันละ 2 ครั้งๆ ละ 2 ช้อนโต๊ะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบเกี่ยวกับโรคในทางเดินอาหารได้ครบวงจรแล้วค่ะ

3.บรรเทาอาการปวดข้อ เพียงนำเนื้อวุ้นหรือน้ำวุ้นก็ได้มาปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ดื่มเป็นประจำ สรรพคุณของว่านดังกล่าวก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อต่างๆ ลงได้ดีเช่นกัน

4.ป้องกันและบรรเทาอาการเมารถเมาเรือ

คนที่มักมีอาการเมารถเมาเรือเป็นประจำ การกินป้องกันอาการนั้นให้คุณกินเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้หรือดื่มน้ำว่านหางจระเข้ก็ได้ อาการเมาก็จะเกิดขึ้นน้อยลง หากใครที่กำลังเมารถเมาเรืออยู่ให้ดื่มน้ำว่านหาง พร้อมกับนั่งพักสักครู่จะรู้สึกผ่อนคลายลงค่ะ

(สุขภาพ)สรรพคุณว่างหารจระเข้เพื่อสุขภาพและความงาม

               เป็นไงกันบ้างคะประโยชน์มากมายขนาดนี้หลังว่าทุกคนจะไม่มองข้ามไปนะคะ สรรพคุณว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพ และความงามเชื่อว่าทุกบ้านต้องมี เพราะว่านหางจระเข้สามารถปลูกได้ง่ายดูแลง่าย ประโยชน์และสรรพคุณมากมาย ลองนำประโยชน์พวกนี้มาลองใช้ดูนะคะ ไม่ต้องพึ่งยาสามัญเลยเลยค่ะแต่ขอแนะนำไม่รับประทานแบบสด ๆ ที่ยังไม่ผ่านการล้างทำความสะอาดนะคะ เพราะยางที่เคลือบอาจจะส่งผลให้ท้องเสียและเป็นอันตรายต่อลำไส้ได้ค่ะ

แนะนำ เมนู STREET FOOD เวียดนาม น่าสนใจ

สำหรับใครที่จะไปเที่ยวเวียดนามนอกจากเราจะได้ชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้วยังมีวัฒนธรรมที่งดงามมีเมืองที่สวยคลาสสิคอีกอย่างที่ต้องไปสัมผัสการไปถึงเวียดนามที่แท้จริงคือ การนั่งกินอาหาร Street food เวียดนาม แต่ละร้านจะมีเก้าอี้เล็ก ๆไว้นั่งกินถือว่าเป็นเสน่ห์ของเวียดนามเลยก็ว่าได้  ขอแนะนำอาหารที่ใครไปเที่ยวเวียดนามต้องแวะชิมให้ได้ ใครที่ไม่ได้สัมผัสการนั่งทาน Street food แสดงว่าไปไม่ถึงเวียดนามค่ะ มาดูกันเลยว่าหน้าตาจะน่าทานแค่ไหน

บุ๋นบ่อ Bun bo nam bo
8 เมนู STREET FOOD เวียดนาม