สุขภาพ
รู้ยัง? ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้

รู้ยัง? ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้

รู้ยัง? ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้ การดูแลสุขภาพ สิ่งแวดล้อมนั้นสำคัญ วันนี้จึงได้นำ ต้นไม้ที่สามารถไล่ยุงได้ มาฝาก นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังดีต้องสุขภาพอีกด้วย

ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้ จริงหรือ

ปกติเรามักจะได้ยินว่าต้นไม้สามารถฟอกอากาศได้ ซึ่งในช่วงนี้พืชที่ไม้ฟอกอากาศ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในกลุ่มคนแต่งบ้าน หรือคนที่รักสุขภาพ และนั่นก็ทำให้ชาวไร่ชาวสวน หรือพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มคนขายต้นไม้ มีรายได้ที่มากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ

แต่นอกจากไม้ฟอกอากาศจะฮิตและได้รับความนิยมแล้ว เพื่อน ๆ รู้ยัง? ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้ ส่วนจะมีต้นไหนที่ปลูกแล้วกำจัดยุงได้บ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

แนะนำ ต้นไม้สามารถไล่ยุงได้ 4 ชนิด

ยุง ถือเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่สร้างความรำคาญใจให้คนได้วงกว้างได้แบบไม่น่าเชื่อ แถวยุงยังมาพร้อมกับโรคร้ายต่าง ๆ แบบที่สามารถฆ่าชีวิตมนุษย์ได้ง่าย ๆ ดังนั้น ถ้ามีทางไหนที่จะไล่ยุงออกไปจากบริเวณบ้านได้ เพื่อน ๆ ก็ควรจะทำ

และหนึ่งในนั้นก็คือการปลูกต้นไม้บางชนิด ที่มีผลสามารถไล่ยุงได้เอาไว้ในบริเวณบ้าน ซึ่งต้นไม่ที่ไล่ยุงร้ายให้หนีไปได้ มีดังนี้

ตะไคร้หอม
  1. ตะไคร้หอม

พืชชนิดแรกที่ปลูกแล้วสามารถไล่ยุงได้แน่นอน คือ ตะไคร้หอม เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ากลิ่นของตะไคร้เป็นกลิ่นที่ยุงเกลียด และก็มักมีผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดต่าง ๆ ทำกลิ่นของตะไคร้ออกมาเสมอ   ต้นไม้ชื่อน่าดมนี้เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร มีใบเล็กเรียวยาวขึ้นในลักษณะทรงพุ่ม

เป็นพืชที่ปลูกง่ายแค่ใช้เหง้าฝังดินเพื่อขยายพันธุ์ จะปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้ ทีนี้เจ้ายุงร้ายก็จะค่อย ๆ อพยพหนีย้ายตามกันไป เพราะทนกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในต้นตะไคร้หอมไม่ได้ยังไงล่ะ

ต้นแคทนิป

2. แคทนิป (กัญชาแมว)

ต้นแคทนิป มีอีกชื่อที่หลายคนเรียกว่ากัญชาแมว ต้นนี้ถือเป็นพืชที่บ้านเลี้ยงแมวทุกหลังต้องมี ว่ากันว่ามันเป็นพืชที่ดีต่อแมว และส่งผลร้ายต่อยุง ซึ่งมีส่วนดีกับบ้านและมนุษย์อย่างมาก กัญชาแมวหรือที่รู้จักกันในนามสารแห่งความสุขของน้องแมว เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ มีความสูงตั้งแต่  ½ เมตร ไปจนถึง 1 เมตร ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ด้วยการเพาะเมล็ดลงในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี แล้วโรยดินกลบซ้ำอีกประมาณ 5 เซนติเมตร

รดน้ำให้พอชุ่มแต่ห้ามมีน้ำขังเด็ดขาด ตั้งในที่ที่แดดสามารถส่องถึง แล้วเจ้าสารเนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) ที่อยู่ในกัญชาแมวจะทำให้น้องแมวมีความสุขคล้ายกับสารเสพติด แต่ในทางกลับกันมันยังเป็นสารป้องกันยุงและแมลงที่ได้ผลมากกว่ายาฆ่าแมลงซะอีกนะจะบอกให้

ต้นเจอเรเนียม

3. เจอเรเนียม

ต่อมาเป็น ต้นเจอเรเนียม พืชดอกสีสันสวยงาม ที่นอกจากจะปลูกเอาไว้ประดับสวนสวย ๆ แล้ว ยังสามารถไล่และป้องกันยุงในบริเวณที่ปลูกได้ด้วย จอเรเนียมเป็นไม้ดอกที่ให้สีสันสวยงาม ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ออกดอกเป็นพุ่มอยู่ที่ปลายลำต้น ปลูกด้วยวิธีการปักชำ ให้นำกิ่งที่สมบูรณ์ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร มาตัดดอกและใบออกให้เหลือแค่ประมาณ 3-4  ใบ

ปักลงในดินผสมปุ๋ยคอก แล้วน้ำมันหอมระเหยของเจอเรเนียมที่มีกลิ่นคล้ายเลมอน ก็จะฟุ้งกระจายออกมาช่วยไล่ยุงในยามค่ำคืนได้แบบที่มนุษย์สดชื่น แต่ยุงไม่รอดนั่นเอง

มอสซี่ บัสเตอร์

4. มอสซี่ บัสเตอร์

สำหรับเจ้า มอสซี่ บัสเตอร์ จะมีลักษณะไม่ต่างจากเจเรอเนียมเท่าไหร่ โดยจะเป็นพืชลักษณะพุ่ม มีใบคล้ายกับเจเรอเนียม และสามารถส่งกลิ่นหอมให้มนุษย์ แต่ส่งกลิ่นที่ทำร้ายยุงได้เช่นกัน โดยมันสามารถไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตร

แนะนำให้ปลูกไว้ที่ริมรั้วที่ห่างจากตัวบ้านสักหน่อย เพราะในขณะที่กำลังเจริญเติบโตและมีขนาดเล็กมันจะมีสารที่ดึงดูดยุง แต่เมื่อมันโตเต็มที่สารนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสารไล่ยุงแทนค่ะ

ความจริงแล้วนอกจากพืช 4 ชนิดที่เราแนะนำไป ยังมีต้นไม้ไล่ยุงชนิดอื่น ๆ ที่สามารถเอามาปลูกได้อีก เช่น มะกรูด หม้อข้าวหม้อแกงลิง และอื่น ๆ  อีกมากมาย แต่เหตุผลที่เราเลือกไม้ทั้ง 4 แบบมา เป็นเพราะว่ามันปลูกค่อนข้างง่าย และช่วยเสริมความน่ามอง ความสวยงามให้บ้านร่วมด้วยได้นั่นเอง