สุขภาพ
เทรนด์สุขภาพครึ่งปีหลัง 2021 ที่น่าจับตามอง

เทรนด์สุขภาพครึ่งปีหลัง 2021 ที่น่าจับตามอง

เรื่องสุขภาพเป็นอะไรที่เราไม่สามารถแยกออกจากชีวิตประจำวันได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บ และเชื้อโรครูปแบบต่าง ๆ มันเกิดขึ้นมาเต็มไปหมด เรายิ่งต้องพยายามดูแลตัวเองให้ดี แต่ด้วยสถานการณ์โควิดที่เข้ามาแล้วไม่หายไปสักที อาจจะทำให้หลายคน ต้องจำกัดพื้นที่ในการดูแลสุขภาพ วันนี้ siamhealthycare.com ของเราเลยขอพาไปส่อง เทรนด์สุขภาพครึ่งปีหลัง 2021 ที่น่าจับตามอง ว่าเหล่าคนรักสุขภาพ เขาเตรียมรับมือกับการออกกำลังกาย หรือดูแลตัวเองอย่างไร พร้อมแล้วไปสำรวจด้วยกันได้เลยค่ะ

เทรนด์สุขภาพครึ่งปีหลัง 2021 ที่น่าจับตามอง

  1. Home Wellness

อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงนี้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ไม่ให้มันลุกลามไปไกล ดังนั้นรูปแบบการดูแลตัวเอง และออกกำลังกายก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่ายิ่งกับกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อในสถานที่ปิดอย่างฟิตเนส หรือแม้แต่สวนสาธารณะกลางแจ้งที่มีคนพลุกพล่าน

การออกกำลังกายภายในบ้านจึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยมากที่สุด ส่งให้ Home Wellness กลายมาเป็นเทรนด์สุขภาพใหญ่ประจำปี 2021 ที่หลายคนเริ่มปรับเปลี่ยนบ้านของตัวเองและลงทุนกับสินค้าต่าง ๆ เพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยและปราศจากเชื้อโรคมากที่สุด ปีนี้จึงเป็นปีที่เราจะมีโอกาสได้เห็นเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่ทันสมัยมากขึ้น เพื่อยกระดับการออกกำลังกายภายในบ้านให้เทียบชั้นกับการเข้าฟิตเนส

Home Wellness
  1. ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งบ้าง

แม้จะบอกว่าการออกนอกบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัย และยากต่อการใช้ชีวิต แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะอุดอู้อยู่แต่ในบ้านอย่างเดียว ความจริงเทรนด์การออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง มันเข้มข้นและได้รับความนิยมมาตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้วละ แต่จะยิ่งชัดขึ้นในช่วงปลายปี เพราะเป็นปีที่คนเราให้ความสำคัญกับธรรมชาติหรือชีวิตกลางแจ้ง หลังที่ผ่านมาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้เดินทาง ไม่ได้ออกไปไหน จนเกิดเป็นกระแส COVID Gardens ที่คนปลูกต้นไม้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

ก่อนที่ความสนใจในต้นไม้จะขยายใหญ่ขึ้นไปสู่กิจกรรมกลางแจ้งอย่าง การแคมป์ปิ้ง เดินป่า ปีนเขา หรือเซิร์ฟบอร์ด และอื่น ๆ  ที่นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งแล้ว การใช้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ทำให้เราผ่อนคลาย ช่วยให้จิตใจนิ่งสงบ และตัดขาดจากความวุ่นวายภายนอก

  1. สร้างภูมิคุ้มกันด้วยอาหารการกิน

อีกอย่างที่สำคัญ และน่าจะเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแน่นอน คือการสร้างภูมิคุ้นกันให้ตัวเอง เราไม่สามารถเลี่ยงโรคระบาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้แน่นอน เมื่อโรคติดต่อระบาด เราจึงตระหนักได้ถึงความสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนปราการด่านแรกเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมอย่างเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ปี 2021 จึงเป็นปีที่อาหารสมุนไพร หรือซูเปอร์ฟู้ด ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายจะได้รับความสนใจอย่างสูง

เช่นเดียวกับการตรวจความผิดปกติของ DNA ในยีนส์ของแต่ละบุคคล การใช้เทคโนโลยีเพื่อแฮ็กร่างกายของมนุษย์ (Biohacking) การทำทรีตเมนต์เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน (Immunity-Enhancing Treatments) และการเยียวยาบำบัดด้วยพลังงาน (Energy Healing)  สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องไกลตัวในอดีต แต่ปัจจุบันคนจะให้ความสนใจมากขึ้น หากว่ามันจะทำให้พวกเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง 

สร้างภูมิคุ้มกันด้วยอาหารการกิน
  1. แข็งแรกจากภายใน

บางคนอาจจะงงว่าแข็งแรงจากภายใน มันคือการแข็งแรงรูปแบบไหน ซึ่งต้องอธิบายให้ทราบว่าการแข่งแรงจากภายใน มันคือการที่เราสร้างสุขภาพจิตให้ดี ร่วมไปกับสุขภาพกายด้วยนั่นเอง นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังประชาชนตกอยู่ในสภาวะเครียด กดดัน หดหู่ และหวาดกลัวจากโควิด-19 คนจำนวนมากจึงเริ่มหันมาดูแลจิตใจมากขึ้น ด้วยการทำกิจกรรมที่ช่วยขับกล่อมจิตใจ

เช่น การทำสมาธิผ่านแอปพลิเคชันในมือถืออย่าง Calmand หรือ Headspace การใช้ฟังก์ชันทำสมาธิในนาฬิกาอัจฉริยะที่ปัจจุบันมีแทบทุกยี่ห้อ ในขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยก็เริ่มหาเวลามานั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันก่อนนอนหรือตอนเช้า หลังมีผลการวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการทำสมาธินั้นดีต่อสุขภาพกายและใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่เราเผชิญหน้ากับวิกฤต

นี่คือเทรนด์สุขภาพที่มาแน่ในครึ่งปีหลัง 2021 ใครที่กำลังมองหาแนวทางดูแลสุขภาพแบบทันสมัยและทันกระแสอยู่ ลองเริ่มหาข้อมูลจากสิ่งที่เราบอกได้เลย รับรองว่าอีกไม่ช้า ได้นำไปใช้งานแน่นอน

แนะนำบทความน่าสนใจ

จจุบันคนที่มีอาชีพเท่านั้น คือคนที่จะอยู่รอด อาชีพในที่นี้ไม่ได้จำกัด ว่าต้องเป็นครู หมอ อาจารย์ หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่ทุกอย่างที่เป็นอาชีพ ที่สร้างเม็ดเงินได้ ล้วนส่งผลดีกับทุกคนในระยะยาวเสมอ และสำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการสร้างอาชีพอยู่ วันนี้ขอแนะนำ 5 ช่องทางสร้างอาชีพ ที่ทำแล้วโอกาสสำเร็จสูง ให้ทุกท่านเอาไปพิจารณา ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

ตัวเเทนจำหน่าย
 5 ช่องทางสร้างอาชีพ ที่ทำแล้วโอกาสสำเร็จสูง