ออกกำลังกาย
ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด ที่นี่มีคำตอบ

การออกกำลังกายในปัจจุบันมีหลายวิธีค่ะ ซึ่งส่วนนี้เราต้องดูที่วัตถุประสงค์ด้วย ว่าเราต้องการอะไรจากการออกกำลังกาย เพราะบางคนอาจจะต้องการความแข็งแรง บางคนอาจจะต้องการรักษาหุ่น

โดยหลักการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์กับสิ่งเหล่านี้ จะต่างกันออกไป แต่ถ้าอยากทราบว่า ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน กับ 5 ทริคที่ siamhealthycare.com จะแนะนำในวันนี้เลย

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด จะมีวิธีไหนบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย
ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย

1. พยายามดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย

แม้ทริคของเราจะเป็นการดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ใช่ดื่มแบบเอาเป็นเอาตาย ดื่มจนจุกนะคะ เพราะแบบนั้นอาจจะเป็นอันตราย มากกว่าให้ประโยชน์กับเราก็ได้ โดยทางออกที่ดีที่สุด ใช้แล้วได้ผลมากที่สุดคือก่อนออกกำลังกายประมาณ 3 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำให้ได้ 2 – 3 เเก้ว และระหว่างการออกกำลังกายควรจิบน้ำบ่อย ๆ ในปริมาณไม่น้อยกว่า             1 – 2 เเก้ว เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป และป้องกันการปวดหัว หน้ามืด เป็นตะคริว หรือกล้ามเนื้อหดตัว ถ้าใครที่ไม่เคยในลักษณะนี้เลย ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ให้ไวนะคะ

วอร์มอัพ
วอร์มอัพ

2. ก่อนออกกำลังกาย ต้องวอร์มอัพก่อนเสมอ

ทริคอีกอย่างที่จะช่วยให้การออกกำลังกายสำเร็จ และบรรลุเป้าหมายมากที่สุด คือการวอร์มอัพก่อนจะออกกำลังกายจริง ที่ผ่านมามีหลายคนมาก ๆ ที่คิดจะออกกำลังกาย ก็ลุกขึ้นมาออกเฉย ๆ แบบไม่มีการแพลน หรือสร้างความผ่อนคลายให้กล้ามเนื้อขั้นต้นก่อน ซึ่งนั่นถือเป็นแนวทางที่ผิดมาก ๆ ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ควรวอร์มอัพหรืออบอุ่นร่างกาย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ การขยับยืดเส้นยืดสายยังช่วยให้ร่างกายได้ปรับระดับความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเเละเส้นเอ็น รวมถึงเป็นการค่อย ๆ ปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เข้าที่จนพร้อมสำหรับการออกกำลังกายหนักต่อไป

3. ออกเบา ๆ แล้วค่อยไต่ระดับไปตามความพร้อม

การออกกำลังกายในแต่ละวัน ทุกคนควรเตรียมพร้อม และวางแผนให้เรียบร้อย ว่าต้องการออกกำลังกายในลักษณะไหน และต้องออกประมาณเท่าไหร่ อย่างเช่นหากเราเป็นคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย หรือหายจากการออกกำลังกายไปเป็นเวลานานแล้ว ครั้งที่กลับมาเล่นใหม่ อาจจะต้องเริ่มจากการออกกำลังกายเบา ๆ ก่อน โดยเริ่มจากท่าง่าย ๆ เพื่อเป็นการค่อย ๆ กระตุ้นให้กล้ามเนื้อตื่นตัวขึ้นทีละนิด เสริมความเเข็งเเกร่งให้กับกล้ามเนื้อทีละขั้น แล้วค่อยๆ เร่งจังหวะขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหากเริ่มต้นออกกำลังกายแบบหนักหน่วงโดยที่กล้ามเนื้อยังไม่พร้อม ก็จะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ดังนั้น ต้องระวังเรื่องนี้ให้มาก ๆ กันด้วยนะคะ

ออกกำลังกายเฉพาะส่วน
ออกกำลังกายเฉพาะส่วน

4. เลือกออกกำลังกายเฉพาะส่วน

การเลือกออกกำลังกายเฉพาะส่วน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกใช้ และถือเป็นวิธีการที่ดีพอสมควรทีเดียว โยการออกกำลังกายรูปแบบนี้ จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการบริหารกล้ามเนื้อ ที่ต้องการบอดี้ลีน ๆ ถ้าจะให้เห็นผลยิ่งขึ้น ควรมีการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายแบบเฉพาะเข้าช่วยด้วย ยกตัวอย่างเช่น ดรัมเบล หรือยางยืดออกกำลังกายเป็นต้น หากไม่รู้จะออกกำลังกายท่าไหน ลองเปิด Youtube แล้วเสิร์ชวิธีการออกกำลังกายเฉพาะส่วน รับรองว่ามีให้ครบ ตั้งแต่แขน ขา หน้าท้อง ก้น รับรองว่าสามารถออกตามเพลิน ๆ ได้ 24 ชั่วโมง แบบไม่ติดขัดแน่นอน

5. หลังออกกำลังกายต้องคูลดาวน์ทุกครั้ง

ทริคการออกกำลังกายแบบสุดท้าย จำเอาไว้เสมอว่าหลังออกกำลังกาย ทุกคนต้องคูลดาวน์ทุกครั้ง เพราะหลังออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง ร่างกายจะผลิตกรดแลคติก ซึ่งเป็นของเสียที่ทำให้กล้ามเนื้อของเราเมื่อยล้า ซึ่งอาจทำให้เกิดตะคริวได้หากมีมากเกินไป แต่การคูลดาวน์ หรือการเคลื่อนไหวเบาๆ หลังออกกำลังกาย เช่น เดินหลังจากที่วิ่งมาอย่างหนัก หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการบอดี้เวท จะช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ เย็นลงอย่างมีลำดับขั้น ช่วยให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มากขึ้น กรดแลคติกก็จะค่อย ๆ สลายตัวไป ช่วยลดโอกาสที่จะปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ดี

ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับการคูลดาวน์หลังออกกำลังกายทุกครั้งนะคะ ก่อนจากกันไป ขอปิดท้ายอีกอย่างว่าการ ออกกำลังกายที่ดี ควรมีอุปกรณ์ที่พร้อม เพราะอุปกรณ์จะช่วยเสริมให้เรา สามารถทำท่าต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าใครยังไม่อยากออกกำลังกายแบบหนัก ๆ ลองเริ่มจากการเดินเร็ว หรือวิ่งเบา ๆ ตามสวนสาธารณะก่อนก็ได้ค่ะ รอให้พร้อมจริง ๆ ค่อยเริ่มออกกำลังกายแบบเฉพาะจุด เพื่อเพิ่มความปังของหุ่นและร่างกายก็ยังไม่สาย

แนะนำ คัมภีร์ 5 เมนูยอดฮิตจากมะม่วง

  • ข้าวเหนียวมะม่วง
  • มะม่วงกะปิหวาน
  • ยำมะม่วงปูม้า