เมนูสุขภาพ
5 เมนูสู่ภัยร้าย

5 เมนูสู่ภัยร้าย

พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนเราต่างจากเมื่อก่อนมาก เราต่างรู้ดีว่าการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นการรับประทานที่ดีต่อร่างกาย เพราะปัจจุบันมีอาหารจำพวกสตรีทฟู๊ดแสนอร่อยมากมายให้เลือก ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สุดท้ายเราก็เลือกที่จะทานของอร่อยอยู่เสมอ ของอร่อยแบบนี้ ก็มักจะมีภัยร้ายซ่อนอยู่ ซึ่งบางครั้งอาจจะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราเสื่อมสภาพ และอาจจะมีโรคร้ายตามมาทีหลังด้วย เราควรรับประทานให้พอเหมาะหรือหลีกเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยงเลย โดยวันนี้ siamhealthycare.com จะพาไปรู้จักกับ 5 เมนูสู่ภัยร้าย ว่ามีอะไรบ้าง อาจจะมีเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนก็เป็นได้

5 เมนูสู่ภัยร้าย

  1. ลาบ/ก้อย/แหนมดิบ

เป็นอาหารจากเนื้อวัวซึ่งนิยมรับประทานกันมากในแถบภาคอีสาน อาหารประเภทนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากเพราะสิ่งที่พวกเขารับประทานเข้าไปก็คืออาหารดิบที่เต็มไปด้วยพยาธิและเชื้อโรค คนคิดว่าการปรุงรสด้วยมะนาวจะเป็นการฆ่าเชื้อโรคฆ่าพยาธิให้ตาย ซึ่งผิดมาก เสี่ยงต่อระบบทางเดินอาหารอย่างมาก เพราะเหล่าพยาธิจะพากันไปวางไข่ในลำไส้ และจะอาศัยอยู่ในร่างกายของเราได้นานถึง 24 ปี อีกทั้งยังมีโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคแอนแทรกซ์ โรคอหิวาตกโรค โรคบิด โรคสเตรปโตคอกคัสซูอิส โรคเอ็นเทอริก โรคไทฟอยด์ โรคตับอักเสบชนิดเอ โรคหูหนวก ตาบอด และคุณจะเสียชีวิตในที่สุด

5 เมนูสู่ภัยร้าย

2.อาหารหมักดอง

ผลไม้หมักดองคงเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ หลายคน อาหารประเภทนี้จะใช้เกลือเป็นวัตถุดิบหลักในการหมักดอง จึงทำให้อาหารหมักดองมีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำ โซเดียมจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของคุณ จนทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ระบบปัสสาวะได้รับผลกระทบที่ไม่ดี แล้วคุณจะมีอาการตัวบวม และที่เป็นอันตรายที่สุดอาจเป็นโรคไหลตาย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารเคมีที่จะไปทำลายสารไทรามีนที่มีอยู่ในลำไส้และกระแสเลือด ซึ่งสารนี้จะได้รับจากอาหารหมักดอง ทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดคล้ายกับภาวะโรคหัวใจ ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายขาดความสมดุล ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นไปเฉย ๆ โดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว ยังไม่หมดแค่นั้น เชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการหมักดองยังทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะอาหารและกลายเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

5 เมนูสู่ภัยร้าย

3.สเต็ก

การรับประทานสเต็ก ได้อย่างปลอดภัยนั้นต้องนำมาทำให้สุกเสียก่อนแต่ความสุกของสเต็กนั้นมีอยู่ 5 ระดับ ตรงนี้แหละคือประเด็นสำคัญ เพราะความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่แฝงมากับเนื้อสัตว์ได้ และมีความปลอดภัยลดหลั่นกันไปในแต่ละระดับ อย่างระดับที่ 1 ซึ่งเราจะเรียกว่า แรร์ (rare) เป็นระดับที่ถือว่าเสี่ยงต่อสุขภาพมากที่สุด เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดโรคพยาธิ และโรคเกี่ยวกับระบบการย่อยและทางเดินอาหารได้ เพราะระบบการย่อยของร่างกายคนเราไม่สามารถที่จะย่อยอาหารดิบ ๆ ได้ง่าย ซึ่งกว่าร่างกายจะขับออกมาก็คงต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน ควรหันมารับประทานในระดับ 5 หรือ เวลลดัน (well don) แทน เพราะในระดับนี้เนื้อจะสุกทุกส่วนแล้ว และถือว่าเป็นระดับที่ปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ดี เพราะขึ้นชื่อว่าอาหารย่าง ยังไงมันก็ก่อให้เกิดโรคกับคุณได้อยู่ดี

สเต็ก

4.พิซซ่า

อาหารที่ประกอบไปด้วยเนยหรือชีส หากรับประทานมาก ๆ ก็อาจทำให้อ้วนได้ง่าย ๆ แป้งที่นำมาใช้ทำก็เป็นแป้งขัดสีที่แทบจะไม่มีวิตามินและเกลือแร่หลงเหลืออยู่แล้ว ส่วนขั้นตอนการอบพิซซ่าที่ต้องใช้ความร้อนสูงยังทำให้เกิดสารพิษ “อะคริลิไมด์” ซึ่งมีอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งการเพิ่มส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปบนหน้าพิซซ่าไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกหรือเบคอน รวมไปถึงไขมันต่าง ๆ ร่างกายก็ยิ่งพบกับความเสี่ยงต่อสุขภาพสูงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคอ้วน และโรคต่าง ๆ อีกมากมาย

5 เมนูสู่ภัยร้าย

5.ไก่ทอด

การรับประทานไก่ทอดแต่ละชิ้น จะได้รับพลังงานมากถึง 340 แคลอรีเลยทีเดียว อีกทั้งยังได้รับไขมันที่เกินขนาดจากไก่ทอดและแป้งขนมปังกรอบซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และยังมีสารปนเปื้อนประเภทสารอะลูมิเนียมในไก่ทอด ที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อระบบการทำงานของสมองและระบบเมตาบอลิซึมในร่างกาย นอกจากนี้รสชาติที่กลมกล่อมก็อาจต้องแลกมาด้วยการปรุงรสด้วยผงชูรสที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายมากขึ้นจนถึงระดับที่ไม่สามารถกำจัดออกไปได้ เป็นสามารถให้โรคมะเร็งตามมาด้วย

เป็นไงบ้างคะ กับ เมนูสู่ภัยร้าย เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของคุณอยู่หรือเปล่านอกจากนี้ยังเหลืออาหารอีกมากมาย ที่เป็นภัยร้ายต่อสุขภาพร่างกาย และยังเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ เชื่อว่าต่อให้เราจะรู้คุณรู้โทษของอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ยังไงสุดท้ายความอร่อยก็มักชนะทุกเหตุผลได้เสมอ สิ่งสำคัญคือ เราต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวค่ะ

แนะนำ สไตล์ลิสต์ อาชีพอินเทรนด์

มาพบกับอีกหนึ่งอาชีพที่สุดแสนจะอินเทรนด์ สำหรับคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวหรือแฟชั่น อาชีพนี้จะทำให้คุณหลงไหล เป็นอาชีพที่ไม่น่าเบื่อ แต่ก็ไม่ได้เป็นอาชีพที่ง่ายเลย งั้นเรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยกับ สไตล์ลิสต์ อาชีพอินเทรนด์

(วงการบันเทิง)
สไตล์ลิสต์ อาชีพอินเทรนด์